Đầu khoan nhiều mũi là gì , công dụng của đầu khoan nhiều mũi

Đầu khoan ta rô nhiều mũi

Đầu khoan nhiều mũi hay máy khoan ta rô nhiều trục là gì ?

khoan nhiều trục là loại công cụ được gắn trên máy khoan hoặc máy ta rô có thể khoan ta rô đồng thời cùng lúc từ 2 lỗ trở lên , được ứng dụng nhiều trong gia công cơ khí chế tạo hiên nay.

Đầu khoan ta rô nhiều mũi
Đầu khoan ta rô nhiều mũi

Các tên gọi phổ thông của đầu khoan nhiều mũi.

Tùy theo thói quen và cách sử dụng đầu khoan nhiều mũi có những tên gọi khác nhau đối với đầu khoan nhiều trục như
– Máy khoan nhiều mũi
– máy ta rô nhiều mũi
– đầu khoan 2 mũi , đầu ta rô 2 mũi , máy khoan 1 lỗ , máy ta rô 2 mũi
– đầu khoan ta rô 4 mũi , máy khoan 4 lỗ , máy khoan 6 lỗ , máy khoan 8 lỗ , máy khoan 10 lỗ , máy khoan 12 lỗ
– đầu khoan vạn năng , máy khoan taro vận năng
– máy khoan nắp tủ điện , máy khoan 2 lỗ 1 lần , máy khoan 4 lỗ 1 lần.
– Máy ta rô 2 mũi cùng lúc , máy tạo ren 4 lỗ cùng lúc , máy tạo ren 6 mũi , máy tạo ren 8 lỗ

Phân loại đầu khoan ta rô nhiều trục.

Đầu khoan nhiều trục ngoài số lượng mũi khoan thì có 2 loại cơ bản như sau.
– Loại đầu khoan ta rô nhiều trục cố định. Đây là đâu khoan được sản xuất théo kích thước đặt sẳn theo sản phẩm , các loại đầu khoan nhiều trục cố định này có đặc điểm là độ chính xác gần như tuyệt đối với sản phẩm được khoan hoặc ta rô , nhược điểm là chỉ làm được trên 1 sản phẩm cố định , phù hợp cho các nhà máy sản xuất 1 loại mẫu chi tiết duy nhất và thường xuyên.
– Lọai đầu khoan điều chỉnh được vị trí . Đây là lựa chon hợp lý khi muốn sử dụng đầu nhiều trục , các vị trí mũi khoan và ta rô có thể thay đổi linh hoạt , chỉ giới hạn về khoảng cách gần nhất và xa nhất giữa 2 tâm lỗ do kích thước của đầu khoa, ví dụ đầu khoan MU165xER11 thì khoảng cách gần nhất giữa 2 mũi khoan là 17mm của ER11 và khoảng cách xa nhất giữa 2 mũi khoan là 165mm do kích thước của đầu .

Thành phần và cấu tạo của đầu khoan nhiều mũi.

Đầu khoan nhiều mũi có 3 phần cấu tạo chính là cổ đầu , bánh răng và cardan chứa collect
– Cổ đầu khoan là phần dùng để gắn cố định đầu vào máy khoan hoặc ta rô và truyền động qua côn MT hoặc côn BT từ trục chính của máy xuống bánh răng , tùy vào kích thước của máy khoan ta rô mà cổ có thể có kích thước và chiều dài cũng như côn trục chính khác nhau.
– Bánh răng là bộ phận quan trọng nhất của đầu khoan , tỉ lệ truyền động của bánh răng là 1-1 , với 1 bánh răng trung tâm chia ra tương ứng với số trục trên đầu khoan đầu 4 mũi thì có 4 bánh răng chính và 1 bánh răng trung tâm.
– Cardan đầu khoan hay còn gọi lày cây ngoe , đầu khoan có bao nhiêu trục thì có bấy nhiêu cardan , với thiết kế có các khớp nối cố định và điều chỉnh được , trên cardan khi dùng để lắp mũi khoan hoặc mũi ta rô có các chuẩn kết nối như JT6 + đầu măng ranh , chuẩn collec C , Chuẩn collect ER , trong đó chuẩn collect ER là thông dụng và dễ sử dụng nhất.

Các loại máy lắp được đầu nhiều mũi , ứng dụng và ưu điểm của đầu khoan ta rô nhiều mũi.

Đầu khoan ta ro nhiều mũi loại dài
Đầu khoan ta ro nhiều mũi loại dài

Tất cả các loại máy khoan va ta rô tự động hay bán tự động đều lắp được đầu nhiều trục như SB6532 , ZB4132G , ZQ4125D … Số lượng trục lắp lên máy tương đương công suất máy , ví dụ máy khoan có công suất tối đa khoan 32mm thì tương ứng lắp đầu khoan 4 mũi lớn nhất trên 1 trục là 8mm hoặc 8 trục với mũi khoan 4mm . Trục chính phần lòi ra với hộp máy có chiều dài lớn hơn 20mm.
Đầu khoan ta rô nhiều trục được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất như gia công khuôn , làm nắp tủ , linh kiện điện tử , phụ kiện cửa nhôm , mặt bích… Bất kỳ sản phẩm nào có lỗ khoan hoặc lỗ cần ta rô đều có thể sử dụng đầu nhiều trục.
Khi sử dụng đầu nhiều trục có những ưu điểm nổi bật như sau
– Gia tăng tốc độ sản xuất với thời gian hoàn thiện sản phẩm nhanh hơn so với gia công từng lỗ giúp tăng năng suất và tối đa lợi nhuận.
– Gia công các loại phôi có độ chính xác cao với chỉ 1 lần căn chỉnh.
– Tiết kiệm nhân công khi áp dụng đầu khoan vào các loại máy tự động.

Call Now Button